Ẩm thực Nam Định vô cùng phong phú. Đến với vùng đất này, du khách sẽ được thưởng thức tinh hoa ẩm thực mang đậm hương vị đồng bằng sông Hồng, bên cạnh đó chi phí ăn uống ở đây cũng vô cùng bình dân.
Đặc biệt nơi đây cũng có những món ngon mới lạ và đừng quên mang đặc sản Nam Định về biếu bạn bè, người thân khi có cơ hội dừng chan tại vùng đất này.
1. Đặc sản Nam Định: Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm là đặc sản Nam Định không thể không nhắc đến. Đặc biệt món ăn này có hương vị thơm ngon và trọn vẹn nhất là ở khu vực huyện Giao Thủy.
Nem nắm được làm chủ yếu từ bì, thịt lợn trộn thính và gia vị. Sau đó nem sẽ được nắm chặt lại vào trong lá sung. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy được vị hơi chua chua của thịt lên men, vị ngọt nhẹ của thịt kèm vị thơm đặc trưng của thính rang kết hợp với chút vị chát của lá sung tất cả hòa quyện tạo nên đặc sản Nam Định gây thương nhớ.
2. Bánh gai bà Thi
Bánh gai là đặc sản Nam Định phải thưởng thức và mang về khi đến với vùng đất này. Khi xưa, loại bánh này được dùng để cúng kiếng trong dịp lễ tết, dùng thắp hương gia tiên.
Tại Nam Định, bánh gai bà Thi là thương hiệu có tiếng, từ lâu năm. Chiếc bánh được làm có dạng hình vuông, màu đen đặc trưng của bánh là màu của lá gai. Hương vị thơm, ngậy, dẻo mịn hoàn hảo được làm từ bột nếp. Vị ngọt ngào nhè nhẹ của đậu xanh nhuyễn, thịt mỡ, lạc, sen, dừa,… Tất cả hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị đặc trưng khác biệt, khiến ai ăn 1 lần cũng nhớ mãi không thôi.
3. Bánh nhãn Nam Định
Bánh nhãn cũng là một hương vị đặc sản Nam Định được mua về làm quả vô cùng phổ biến bởi sự tiện lợi và hương vị ngọt ngào, thơm ngọn.
Đặc sản Nam định này nghe tên bánh nhãn sẽ rất nhiều du khách nghĩ rằng bánh nhãn được làm từ quả nhãn hay long nhãn. Thế nhưng bánh nhãn lại được làm từ loại gạo cái hoa vàng nổi tiếng của Nam Định. Với nguyên liệ chính từ gạo nếp, trứng gà, đường và mỡ heo qua bàn tay khéo léo của người làm sẽ ra những chiếc bánh tròn trịa, nhỏ xinh giống quả nhãn và có màu vàng óng.
4. Giò lụa Nam Định
Giò lụa là món ăn truyền thống của Việt Nam thế nhưng đến với vùng đất Nam Định, hương vị của món ăn này lại được nâng lên một tầng mới bởi công thức làm giò truyền thống, đặc biệt thơm ngon.
5. Kèo sìu châu
Kẹo sìu châu là đặc sản Nam Định đã tồn tại trong suốt gần 200 năm qua. Nguyên liệu để làm món kẹo Sìu châu đơn giản chỉ gồm: lạc, vừng, đường, mạch nha. Thế nhưng với công thức làm kẹo truyền thống, khi đưa vào miệng đặc sản này có vị giòn tan, thơm vị bùi lạc, ngọt đậm để lại dư vị khó quên cho người ăn.
6. Kẹo dồi Nam Định
Cùng với bánh nhãn, kẹo sìu châu, kẹo dồi cũng là đặc sản Nam Định mang vị ngọt thanh đặc trưng. Kẹo dồi được bọc bên ngoài bằng một lớp vỏ màu trắng đục. Lớp vỏ đó được làm mía đường đun thành mạch nha. Tạo nên độ giòn và ngọt nhất định cho món ăn, nhưng vị ngọt nhẹ không quá gắt. Bên trong lớp áo trắng sẽ là phần nhân kẹo bao gồm: lạc rang nên rất thơm ngon, bùi bùi hấp dẫn.
7. Chuối ngự Nam Định
Chuối ngự là loại quả nhỏ, dáng thon dài, có vỏ mỏng, ăn khá thơm, có vị ngon ngọt tự nhiên. Được đánh giá là thơm ngon hơn nhiều so với các loại chuối thông thường.
Chuối ngự được trồng rất nhiều tại Nam Định và chỉ ở vùng đất này chuối ngự mới có được hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cũng chính vì lẽ đó mà chuối ngự cũng là một đặc sản Nam Định nức tiếng.
8. Bánh xíu páo
Bánh xíu páo dù là đặc sản Nam Định nhưng thực chất đây là món ăn đã được người Hoa đưa đến đây từ rất lâu.
Chiếc bánh có hình thù khá giản dị, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên thông thường nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tương tự như bánh pía Sóc Trăng. Vỏ xíu páo có màu vàng ươm, nhân có vị bùi béo ngậy, dậy mùi của thịt, thơm nồng mùi tiêu xay. Các hương vị vị hòa quyện vào nhau khiến chiếc bánh trở thành món quà vặt thú vị của người dân thành Nam suốt thời gian dài.
9. Chè kho
Chè kho được chế biến bởi những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và lượng đường vừa đủ. Qua bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp của người nấu, người ta đã cho ra những đĩa chè kho thơm ngon, hấp dẫn.
Đây là đặc sản Nam Định mang đến nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Ăn một miếng chè kho, nhấp thêm một ngụm trà sen, cảm nhận cái dư vị ngọt ngào. Tiếp đó là sự thơm dẻo đan quyện trong vị thanh mát, hương thơm thoang thoảng của sen. Bạn mới thấy được sự tinh túy của đất trời giao thoa cùng tấm lòng người Nam Định mến khách.
10. Bánh dày Vị Dương
Vùng đất cổ thôn Vị Dương, người ta vẫn truyền nhau về cách thức làm món bánh dày truyền thống đã làm nên thương hiệu cho đặc sản Nam Nam Định này.
Khi thưởng thức bánh dày Vị Dương, thực khách sẽ cảm nhận cái độ dẻo dai của lớp vỏ bánhlàm từ bột nếp. Về phần nhân ngọt bên trong được làm từ đậu xanh, đường và dừa bào. Khi thưởng thức thực khác sẽ cảm nhận được vị bùi bùi đặc trưng của đậu xanh hòa quyện cùng một ít mỡ phần, tiêu xay. Bánh dày nhân chay thì chỉ có bột nếp xoa mỡ bên ngoài. Chỉ bánh dày thôi mà cũng đa dạng đủ loại để áp ứng nhu cầu của người thưởng thức.