Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu như bà nội trợ không biết cách lựa chọn.
Khi đi chợ chọn cá, tuyệt đối các bà nội trợ không nên chọn 3 loại cá sau nếu như không muốn mang bệnh vào người:
Cá để đông lạnh quá lâu
Cá để đông lạnh quá lâu sẽ không còn chất đặc biệt khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Điều đáng lo hơn là cá đông lạnh lâu được sẽ sử dụng chất formaldehyde để bảo quản. Chất này sẽ gây kích ứng da, mắt, mũi, làm hại cho bào thai, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, họng...
Để nhận biết cá để đông lạnh quá lâu, các bà nội trợ cần lưu ý thịt cá sẽ trắng xóa, cứng như đá, khi thịt bị bở chất dinh dưỡng sẽ không còn nữa.
Cá đã bị tróc vảy, da cá xỉn màu
Bên cạnh cá đông lạnh quá lâu thì cá bị tróc vảy cũng là loại các bà nội trợ cần tránh xa. Trong trường hợp quan sát thấy con cá đã bị tróc vảy, da cá bị xỉn màu thì khả năng cao là con cá đã chết không còn tươi nữa. Cá bị tróc vảy sẽ chứa một lượng vi khuẩn khá lớn gây hại cho sức khỏe nên tuyệt đối không mua dù giá rẻ đến mấy.
Phần bụng của cá bị phình to
Cũng giống như cá bị tróc vảy, da xỉn màu thì cá có phần bụng bị phình to có nghĩa là đã bị chết khiến nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, bụng phình to lên.
Cá có phần bụng bị phình to thường không còn chất, thịt bở, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn. Nếu ăn phải loại cá này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cách chọn cá tươi ngon:
- Cá còn sống, bơi khỏe
- Mắt cá sáng không bị đục
- Mang cá có màu hồng đỏ
- Vảy cá tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu