Rau xào
Rau xào thường được dùng với một lượng dầu hoặc mỡ lớn để nguyên liệu không bị khô, trông bóng bẩy, bắt mắt hơn. Rau xào thường dùng nhiều loại gia vị, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như thịt, tôm, trứng... càng khiến cho món ăn trở thành "kho calo" gây tăng cân. 1 đĩa đậu cô ve xào sử dụng 60 gram đậu sống thì sau khi xào, chúng sẽ chứa tới khoảng 14 gram chất béo (chủ yếu do dầu ăn mang lại).
Các loại rau củ om
Những món như cà tím om, khoai tây om.. rất đậm đà, hấp dẫn, ăn rất đưa cơm. Tuy nhiên để om thì các món ăn này cần xào sơ với dầu/mỡ để rau ngấm gia vị rồi mới thêm nước để om. Không chỉ vậy, những món om thông thường tương đối hút dầu. Ví dụ, 60 gram khoai tây, 100 gram cà tím sau khi om sẽ có hàm lượng chất béo khoảng 25 gram, bằng lượng chất béo cơ thể nên dung nạp cả một ngày. Nếu bạn ăn thêm thực phẩm chứa dầu khác sẽ dư thừa chất béo.
Các loại rau nướng, chiên
Khi nướng, bạn thường phải trộn rau với dầu để chúng không bị khô, đồng thời trộn thêm các loại gia vị hoặc ăn cùng nước sốt để tạo hương vị thơm ngon. Đây là lí do rau nướng luôn chứa lượng calo lớn gây tăng cân. Rau củ chiên cũng tương tự như vậy, bởi bạn sẽ dùng một lượng lớn dầu mỡ để chiên ngập dầu. Ví dụ như khoai tây chiên sẽ có lượng calo rất lớn. Chưa kể đến việc chiên bằng nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe.