Dạ dày là cơ quan tiêu hoá vô cùng quan trọng trong cơ thể, nếu dạ dày có vấn đề, các cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí khiến dinh dưỡng bị thiếu hụt. Vì vậy, để phòng tránh bệnh tật và sống thọ hơn, việc quan trọng nhất chúng ta cần làm là phải chăm sóc tốt cho bao tử của mình.
Do thói quen ăn uống mà có khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày. Những căn bệnh này hưởng lớn đến chất lượng sống, khiến người bệnh chịu nhiều tổn thất về kinh tế, cơ thể và cả tinh thần.
Để giữ cho dạ dày luôn được khoẻ mạnh chúng ta cần thay đổi những thói quen ăn uống của mình. Dưới đây là 5 loại thức ăn có ích cho dạ dày mà chúng ta cần bổ sung thường xuyên.
1. Các món ăn nhạt, tránh đồ cay nướng
Các loại thức ăn nhạt không những có thể giúp cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày diễn ra nhanh hơn mà còn ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày.
Việc nhiều người thích ăn nhiều đồ chiên, cay, nướng có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, thậm chí sẽ làm tổn thương thêm niêm mạc dạ dày.
2. Thức ăn ấm
Dạ dày thích đồ ăn ấm, chúng giúp làm ấm bụng, nhưng tốt nhất chỉ nên giữ nhiệt độ thức ăn từ 40 đến 60 độ. Việc ăn nhiều đồ lạnh hoặc để vùng thượng vị bị lạnh đều gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tuyệt đối nên tránh đồ sống, đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.
3. Thức ăn mềm
Thức ăn mềm rất tốt cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày, tránh kích thích niêm mạc dạ dày, nhất là đối với những người dạ dày kém, chức năng dạ dày yếu. Nếu bạn hường xuyên ăn thức ăn cứng và cứng sẽ làm dạ dày bị quá tải.
4. Trái cây và rau
Chất xơ có trong các loại trái cây và rau quả có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, từ đó giúp cho chất béo tích tụ trong ruột được bài tiết hiệu quả.
Với những người có chức năng tiêu hóa kém, ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày có thể ngăn chặn việc nhiều độc tố bị tích tụ lại trong ruột và gây hại.
5. Thực phẩm có màu vàng
Theo tài liệu của Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô, Lá lách, dạ dày thích vị ngọt, có màu vàng.
Dứa có chứa một lượng lớn chất protease, có hiệu quả tốt trong việc phá vỡ các protein trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá trình điều trị bệnh.
Thật thiếu sót nếu chỉ nhắc đến nghệ tươi như một loại gia vị, bởi hơn thế nữa, nghệ còn là bài thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu.
Tinh chất Curcumin có trong nghệ tươi tạo ra một lớp màng bảo vệ, có khả năng chống oxy hóa cao, làm lành các vết loét cũ, đồng thời giảm sự hình thành các vết loét mới, giảm sự kích thích dạ dày gây đau đớn, khó chịu cho người bị đau dạ dày.