Nga tiết lộ tài liệu mật của tên lửa Buk cho đội điều tra MH17

Tờ Novaya Gazeta của Nga đưa tin Moscow đã quyết định chuyển giao các dữ liệu kỹ thuật thực tế của tên lửa Buk cho đội điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

Tờ Novaya Gazeta của Nga đưa tin Moscow đã quyết định chuyển giao các dữ liệu kỹ thuật thực tế của tên lửa Buk cho đội điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

Nga tiết lộ tài liệu mật của tên lửa Buk cho đội điều tra MH17 1

Những mảnh vỡ của máy bay MH17. Ảnh: Sputnik

Tờ báo ghi nhận: "Các kỹ thuật viên người Hà Lan thường sử dụng dữ liệu sai hoặc không chính xác về tên lửa Buk, xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này chắc chắn dẫn đến những kết quả và kết luận sai lầm.

Vì thế, Nga quyết định chuyển giao cho các chuyên gia của Hội đồng an ninh Hà Lan cá thông số kỹ thuật thực tế của tên lửa Buk.

Novaya Gazeta nhận định điều này "đòi hỏi một bước đi chưa từng thấy là giải mật các tài liệu kỹ thuật và thiết kế". Tất cả các thông tin về những tên lửa 9M38 và 9M38M1 đã được bàn giao cho ủy ban điều tra.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi ngày 17/7/2014 tại Donetsk, Ukraine khiến toàn bộ 283 hành khách cùng 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Phía Ukraine đã đổ lỗi cho phe ly khai được Nga hậu thuẫn bắn hạ máy bay bằng tên lửa Buk. Tuy nhiên, phe ly khai đã phủ nhận cáo buộc này. Tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết máy bay đã bị tên lửa bắn hạ và có "bằng chứng đáng tin" cho thấy tên lửa này được phóng đi từ địa điểm do phiến quân kiểm soát.

Hiện cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục