Tin mới

Ông Trump tiếp tục thất thế khi thua tiếp 3 vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường

Thứ sáu, 20/11/2020, 14:51 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Dù đã đệ nhiều đơn kiện tại nhiều bang chiến trường quan trọng yêu cầu dừng kiểm phiếu hoặc kiểm phiếu lại nhưng cho đến nay, những nỗ lực này không thể giúp ông Trump lật ngược tình thế trước ông Joe Biden.

Gần 2 tuần kể từ sau khi ứng viên Joe Biden được truyền thông dự đoán là Tổng thống đắc cử, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump vẫn không nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, Pennsylvania, Michigan.

Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump được nhận định "đuối lý", trong khi luật sư Rudy Giuliani dẫn dắt các vụ kiện của ông cũng tỏ ra thiếu chuẩn bị và căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Trump tiếp tục thất thế khi thua tiếp 3 vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường 1

Luật sư Rudy Giuliani liên tục đổ mồ hôi khi phát biểu trong họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington ngày 19/11.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump đã căng thẳng tới mức toát mồ hôi đầm đìa khiến thuốc nhuộm tóc chảy xuống mặt khi đư ra các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc họp báo ngày 19/11.

Ông Trump tiếp tục thất thế khi thua tiếp 3 vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường 2

Tổng thống Trump kiên quyết không nhận thua và tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử ở nhiều bang. Ảnh: AP

Thẩm phán Georgia Steven Grimberg, người do Tổng thống Trump chỉ định, đã bác yêu cầu của luật sư Lin Wood nhằm ngăn bang này công nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Vụ kiện cáo buộc các quan chức bầu cử Georgia đã thay đổi quy trình xử lý phiếu bầu vắng mặt một cách không phù hợp.

Cùng ngày, một thẩm phán ở Pennsylvania cũng bác yêu cầu của chiến dịch tranh cử của Trump về việc vô hiệu hóa khoảng 2.200 phiếu bầu ở hạt Bucks, gần Philadelphia, vì những lỗi như thiếu "phong bì bảo mật".

Ông Trump tiếp tục thất thế khi thua tiếp 3 vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường 3

Tại Arizona, một thẩm phán bang cũng bác vụ kiện do đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhằm ngăn cản các quan chức Phoenix công nhận ông Biden là người chiến thắng.

Như vậy, ông Trump cùng các đồng minh đã thua liên tiếp 3 vụ kiện bầu cử hôm 19/11 tại các bang chiến trường Georgia, Pennsylvania và Arizona.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết họ đang đệ đơn lên Ủy ban Bầu cử Wisconsin về việc kiểm phiếu lại tại hạt Milwaukee và Dane do những bất thường đã nêu. Để việc kiểm phiếu được thực hiện, chiến dịch đã chuyển 3 triệu USD.

Ông Trump tiếp tục thất thế khi thua tiếp 3 vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường 4

Quá trình kiểm phiếu lại tại 2 hạt ở Wiscosin sẽ diễn ra liên tục để hoàn thành trước ngày 1/12. Ảnh: Internet

"Người dân Wisconsin xứng đáng được biết liệu quy trình bầu cử của họ có hoạt động hợp pháp và minh bạch hay không" Jim Troupis, cố vấn chiến dịch tuyên bố. "Thật đáng tiếc, không thể tin được tính toàn vẹn của kết quả bầu cử nếu không kiểm phiếu lại tại 2 hạt này và việc thực thi thống nhất các yêu cầu kiểm phiếu vắng mặt của Wisconsin. Chúng tôi sẽ không biết kết quả thực sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ tính những lá phiếu hợp pháp".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news