Tin mới

4 bộ phận cực độc trên con cá nhưng ai cũng tranh nhau

Thứ tư, 27/05/2020, 09:29 (GMT+7)

Cá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bộ phận trên cơ thể loài thuỷ sinh này lại cực độc khiến chúng ta nhiễm độc kim loại nặng.

Não, mắt cá tầng đáy

Não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa như axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên ăn não và mắt các loại cá tầng đáy như cá trắm, cá mè, cá chép, rô phi,... vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân.

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe của mọi người.

Cá ngừ xanh và cá ngừ mắt to được cảnh báo là loại cá chứa nhiều thủy ngân. 2 loại cá ngừ này có lượng thủy ngân lớn, chỉ đứng sau cá kiếm. Theo như các chuyên gia sức khỏe thì đối với loại cá này người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng còn trẻ em thì không nên sử dụng.

Da cá

Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

Tuy nhiên, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.

Cá da trơn đứng đầu danh sách vì loại cá này có chứa quá nhiều hóc môn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bởi vì thông thường bản thân cá da trơn có kích thước khá to, thế nên để tăng kích thước của chúng người nuôi đã không ngần ngại cho cá ăn hóc môn.

Ruột cá

Theo các chuyên gia, ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Nguyên nhân do cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng đều nằm lại trong ruột cá.
Ruột cá lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Do đó, nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu phải rửa thật sạch bằng muối, nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Theo một nghiên cứu với 35.000 phụ nữ, trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt của phái mạnh.

Mật cá

Mật cá cung cấp các men, enzim song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá đặc biết j là cá có trọng lường lớn có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp.

Nhiều người lấy mật cá ủ rượu như mật cá trắm, rất nguy hiểm, có thể khiến tử vong. Do đó, khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news