Dù được xem là một loại rau nhưng về mặt khoa học, bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) là một loại trái cây vì nó có chứa hạt. Ngoài hương vị thơm ngon, bí đỏ còn bổ dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là 9 lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe ấn tượng của bí đỏ.
1. Bổ dưỡng và giàu vitamin A
Bí đỏ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Một cốc bí đỏ nấu chín (245 gram) có chứa:
Lượng calo: 49
Chất béo: 0,2 gram
Chất đạm: 2 gram
Carb: 12 gram
Chất xơ: 3 gam
Vitamin A: 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
Vitamin C: 19% RDI
Kali: 16% RDI
Đồng: 11% RDI
Mangan: 11% RDI
Vitamin B2: 11% RDI
Vitamin E: 10% RDI
Sắt: 8% RDI
Một lượng nhỏ magiê, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B.
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí đỏ còn có hàm lượng calo tương đối thấp vì nó chứa tới 94% nước. Nó cũng rất giàu beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.
2. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra trong quá trình cơ thể trao đổi chất. Mặc dù rất không ổn định, chúng có những vai trò hữu ích, chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, các gốc tự do trong cơ thể quá nhiều sẽ tạo ra trạng thái stress oxy hóa, có liên quan đến những bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư.
Bí đỏ chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Những chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào của bạn. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các bệnh khác.
3. Chứa các vitamin có thể tăng cường miễn dịch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Thứ nhất, nó chứa nhiều beta-carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương nhanh lành hơn.
Ngoài hai loại vitamin nêu trên, bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate. Tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
4. Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin có thể bảo vệ thị lực
Việc thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến. May mắn thay, ăn uống đúng chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ này. Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng giúp củng cố thị lực. Ví dụ, hàm lượng beta-carotene trong loại quả này cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin A. Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa.
Bí đỏ cũng là một trong những nguồn lutein và zeaxanthin tốt nhất. Đây là 2 chất làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, bí đỏ chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt của bạn.
5. Mật độ dinh dưỡng và lượng calo thấp có thể giúp giảm cân
Bí đỏ được coi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại cực kỳ ít calo. Loại quả này còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn. Do đó, bí đỏ là một loại thực phẩm hỗ trợ Giảm cân rất tốt.
6. Hàm lượng chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, trong đó các tế bào phát triển bất thường. Tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng nhân lên nhanh chóng.
Bí đỏ chứa nhiều carotenoid, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư.
7. Kali, Vitamin C và chất xơ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều kali , vitamin C và chất xơ, rất có lợi cho tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra những người có lượng kali cao hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Bí đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể kết tụ dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế mạch của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
8. Chứa các hợp chất giúp da khỏe mạnh
Bí đỏ chứa nhiều carotenoid như beta-carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy các carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên.
Sau khi ăn vào, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau trong đó có da. Tại đây, chúng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại từ các tia UV có hại.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần loại vitamin này để tạo ra collagen , một loại protein giữ cho làn da của bạn chắc khỏe.
Hơn nữa, bí đỏ có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có khả năng tăng cường khả năng bảo vệ da của bạn chống lại tia UV.
9. Cực kỳ linh hoạt và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn
Bí đỏ có hương vị ngọt ngào, dễ bổ sung vào chế độ ăn. Bạn có thể chế biến thành sữa trứng, bánh nướng... hoặc nấu những món mặn như súp, mì ống, bí đỏ xào, luộc...
Hạt bí đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe bàng quang và tim mạch.
Những ai không nên ăn bí đỏ?
Bí đỏ được cho là an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng không nên ăn.
Nó cũng được coi là thuốc lợi tiểu nhẹ, làm tăng lượng nước và muối mà cơ thể bạn thải ra ngoài qua nước tiểu. Tác dụng này có thể gây hại cho những người đang dùng một số loại thuốc như lithium.
(Theo Healthline)
>> Xem thêm: 9 Công dụng tuyệt vời của đậu đen: Đặc biệt nhất là điều số 8!