Tin mới

Bị không kích dữ dội, Ukraine dọa tấn công lãnh thổ Nga

Thứ năm, 28/07/2022, 15:13 (GMT+7)

Chính phủ Ukraine có đủ "ý chí" để ra lệnh tấn công vào lãnh thổ Nga, một quan chức cấp cao Ukraine tuyên bố.

Ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết Kiev sẽ không ngần ngại tấn công các vùng lãnh thổ của Nga nếu thấy cần thiết. Hội đồng an ninh theo dõi chặt chẽ tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích của Nga nhằm vào Ukraine, đồng thời các nhà chức trách Ukraine biết rõ về tất cả các địa điểm thực hiện các cuộc tấn công tại Nga. Kiev có “đủ ý chí chính trị” để ra lệnh tấn công các mục tiêu này nếu có nhu cầu, ông nói thêm.

“Nếu cần… bất cứ ai (trong chính phủ) sẽ hành động không do dự và ký bất cứ thứ gì cần phải ký để tiêu hủy những mục tiêu này”, ông Danilov nói. Người đứng đầu hội đồng an ninh Ukraine cũng tuyên bố rằng những lời của Tổng thống Vladimir Zelensky về việc Ukraine trả đũa các địa điểm phát động các cuộc tấn công là "bằng chứng" cho quyết tâm của Kiev. 

Trước đó, một số quan chức Ukraine cho rằng lực lượng Kiev có thể đánh vào các mục tiêu trên bán đảo Crimea hoặc cầu Crimean. Đây được cho là tuyến đường tiếp tế chủ chốt cho lực lượng Nga. Phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine, Vadim Skibitskiy, tuyên bố rằng Crimea có thể trở thành mục tiêu của các hệ thống tên lửa phóng loạt М142 HIMARS và M270 MLRS do Mỹ cung cấp.

Moscow tuyên bố Ukraine sẽ phải trả giá đắt nếu quyết định tấn công Crimea. Vào giữa tháng 7, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow có thể đáp trả bằng một "cuộc tấn công lớn" nhằm vào giới lãnh đạo Ukraine nếu điều đó xảy ra.

Bị không kích dữ dội, Ukraine dọa tấn công lãnh thổ Nga
Bị không kích dữ dội, Ukraine dọa tấn công lãnh thổ Nga

Trước đây, Mỹ và các đồng minh không muốn cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga vì họ lo ngại về khả năng leo thang xung đột. Washington vẫn chưa đồng ý gửi tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn lên tới 300 km tới Ukraine. Những tên lửa như vậy có thể được phóng đi từ hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất và Mỹ đã bàn giao cho Kiev. 

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), ông Eduard Basurin, các lực lượng Ukraine có thể đã nhận được tên lửa HIMARS tầm bắn 300km. Quân đội DPR đã tìm thấy các mảnh đạn có tầm bắn từ 110-120 km, điều đó có nghĩa là Kiev cũng có thể có tên lửa 300 km, Basurin nói với truyền thông Nga vào tuần trước. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 27/7 cho biết, việc phương Tây kiên trì cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa khiến Moscow phải xem xét lại các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng. Giờ đây, họ đã vượt ra ngoài Donbass và tấn công một số khu vực khác của Ukraine, ông nói thêm.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Đây là hiệp ước được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk trạng thái đặc biệt. Thỏa thuận do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

(Theo RT)

>> Xem thêm: Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên dù hai nước không qua lại

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: Nga Ukraine không kích