Nguyên liệu
- 2 quả xoài ương
- 1/2-1 chén đường (tùy khẩu vị)
- 1/4 chén nước cốt dừa
- Một chút muối
- Một ít ớt bột (nếu bạn muốn mứt có chút hương vị cay)
Cách làm
Bước 1: Xoài gọt vỏ, cắt thành lát mảnh dài hoặc vuông tùy vào sở thích.
Bước 2: Cho đường vào một nồi nhỏ, đun nóng đường với nước cốt dừa, muối và ớt bột. Khi đường tan hết và hỗn hợp sôi, hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Thêm các miếng xoài đã thái vào nồi, đảo đều để chúng được phủ đều hỗn hợp đường. Hạ lửa nhỏ và nấu chín khoảng 15-20 phút cho đến khi xoài mềm nhưng vẫn giữ được hình dạng.
Bước 4: Sau khi xoài chín, lọc nước cốt ra khỏi nồi để chỉ giữ lại miếng xoài.
Bước 5: Đun tiếp nước cốt cho đặc lại. Nếu muốn mứt có độ trong suốt, bạn có thể bỏ qua bước này. Đun đến khi nước cốt đặc lại thành dạng siro nhẹ.
Bước 6: Khi nước cốt đã đặc, trộn với xoài đã nấu, để xoài phủ đều siro.
Lưu trữ
Để mứt xoài nguội sau đó bỏ vào hũ lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu bạn không muốn mứt quá ướt thì có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng và sấy khô hơn.