Loại quả được nhắc đến ở đây chính là bí đỏ. Bí quả được trồng phổ biến ở Việt Nam và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, quả bí đỏ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe, có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin…
Trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5–6g gluxit, gồm rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E, đồng thời là nguồn vitamin B1, B2, B5, B6, folate và nhiều khoáng chất khác.
Từ những tác dụng tuyệt vời, quả bí đỏ được người Nhật xếp vào nhóm thực phẩm giúp "trường sinh bất lão".
Có giá trị dinh dưỡng cao nên theo các chuyên gia, chỉ nên ăn bí đỏ 2 bữa trên một tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Một số lưu ý khi bảo quản và chế biến bí đỏ:
- Không nên bảo quản bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ rất dễ làm bí đỏ chuyển thành màu nâu vàng, không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.
- Không nên sử dụng bí đỏ để lâu, mốc, lên men vì có khả năng gây ngộ độc.
- Không nên dùng bí đỏ để xào trong các món quá nhiều dầu mỡ vì sẽ làm hao hụt giá trị dinh dưỡng trong bí đỏ.
- Những người có dạ dày yếu, nhạy cảm, hệ tiêu hóa kém thì không nên sử dụng món ăn này.
- Đối với trẻ em, chúng ta không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên vì dễ làm dư thừa caroten.