Tin mới

Lưu ý khi mua bún mà đa số người nội trợ chưa được 'khai sáng', thêm 1 bước này loại bỏ sạch tạp chất bớt được cả 'kg' bệnh

Thứ tư, 12/01/2022, 14:52 (GMT+7)

Bạn đã biết cách để lựa chọn bún tươi, ngon chưa? Nếu chưa tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này. 

Lưu ý khi mua bún

Bún sạch là bún có màu trắng đục

Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the, chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ có màu trong, sáng và sợi bún bóng mẩy. Đừng ham đẹp mà rước bệnh vào cơ thể. 

Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu
Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu

Kiểm tra độ đàn hồi của bún

Bún sạch sẽ mềm và dễ gãy hơn. Ngược lại nếu sợi dai, độ đàn hồi quá mạnh là sản phẩm chứa chất phụ gia, rất có thể nhà sản xuất đã cho hóa chất nhằm làm dai. Tất nhiên bún dai ăn sẽ ngon miệng, nhưng với tác hại sức khỏe thì bạn nên suy nghĩ lại. 

Bún sạch sẽ mềm và dễ gãy hơn. Ngược lại nếu sợi dai, độ đàn hồi quá mạnh là sản phẩm chứa chất phụ gia
Bún sạch sẽ mềm và dễ gãy hơn. Ngược lại nếu sợi dai, độ đàn hồi quá mạnh là sản phẩm chứa chất phụ gia

Dùng mũi ngửi

Nhiều nội trợ lầm tưởng bún có mùi chua là để quá lâu, hay chứa hàn the. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Mùi chua được xuất phát từ quá trình ngâm gạo ở khâu sản xuất. Nếu bún không có mùi gì, thì rất có thể đã được phù phép bằng chất bảo quản.

Mùi chua được xuất phát từ quá trình ngâm gạo ở khâu sản xuất. Nếu bún không có mùi gì, thì rất có thể đã được phù phép bằng chất bảo quản
Mùi chua được xuất phát từ quá trình ngâm gạo ở khâu sản xuất. Nếu bún không có mùi gì, thì rất có thể đã được phù phép bằng chất bảo quản

Mua bún có nguồn gốc rõ ràng, nói không với sản phẩm giá rẻ

Hãy cố gắng tìm hiểu món bún mình mua được sản xuất từ đâu. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất vì lợi nhuận đã không ngại sử dụng hóa chất.

Nên luộc bún để loại bỏ tạp chất

Bún được bày bán ngoài chợ khó tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu ăn trực tiếp mà không luộc qua với nước nóng rất ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Bún được bày bán ngoài chợ khó tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu ăn trực tiếp mà không luộc qua với nước nóng rất ảnh hưởng đến sức khỏe
Bún được bày bán ngoài chợ khó tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu ăn trực tiếp mà không luộc qua với nước nóng rất ảnh hưởng đến sức khỏe

Bảo quản bún đúng cách

Nếu sử dụng không hết bạn có thể bảo quản bún vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý nên cho vào các hộp nhựa để sợi bún không bị khô. Khi muốn sử dụng chỉ cần đem ra trụng lại với nước sôi là được. Tuy nhiên, bạn không nên để bún qua ngày vì rất dễ bị chua, thiu.

Nếu sử dụng không hết bạn có thể bảo quản bún vào ngăn mát của tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu
Nếu sử dụng không hết bạn có thể bảo quản bún vào ngăn mát của tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu
Những ai không nên ăn bún

Người bị dạ dày không nên ăn bún vì bún được làm từ bột gạo đã ngâm nước, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Trẻ nhỏ và người ốm cũng nên hạn chế vì cơ thể yếu, dễ bị đi ngoài.

Người bị dạ dày, trẻ nhỏ, người ốm, người đang mang thai nên hạn chế ăn bún
Người bị dạ dày, trẻ nhỏ, người ốm, người đang mang thai nên hạn chế ăn bún

>>> XEM THÊM: Mì chính bị cho là 'chất độc' nhưng cực khó bỏ, bạn chỉ cần lưu ý những điều sau sẽ không lo bị 'phá' sức khỏe 

Ảnh: Internet

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news