Lưu ý khi mua bún
Bún sạch là bún có màu trắng đục
Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the, chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ có màu trong, sáng và sợi bún bóng mẩy. Đừng ham đẹp mà rước bệnh vào cơ thể.
Kiểm tra độ đàn hồi của bún
Bún sạch sẽ mềm và dễ gãy hơn. Ngược lại nếu sợi dai, độ đàn hồi quá mạnh là sản phẩm chứa chất phụ gia, rất có thể nhà sản xuất đã cho hóa chất nhằm làm dai. Tất nhiên bún dai ăn sẽ ngon miệng, nhưng với tác hại sức khỏe thì bạn nên suy nghĩ lại.
Dùng mũi ngửi
Nhiều nội trợ lầm tưởng bún có mùi chua là để quá lâu, hay chứa hàn the. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Mùi chua được xuất phát từ quá trình ngâm gạo ở khâu sản xuất. Nếu bún không có mùi gì, thì rất có thể đã được phù phép bằng chất bảo quản.
Mua bún có nguồn gốc rõ ràng, nói không với sản phẩm giá rẻ
Hãy cố gắng tìm hiểu món bún mình mua được sản xuất từ đâu. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất vì lợi nhuận đã không ngại sử dụng hóa chất.
Nên luộc bún để loại bỏ tạp chất
Bún được bày bán ngoài chợ khó tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu ăn trực tiếp mà không luộc qua với nước nóng rất ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Bảo quản bún đúng cách
Nếu sử dụng không hết bạn có thể bảo quản bún vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý nên cho vào các hộp nhựa để sợi bún không bị khô. Khi muốn sử dụng chỉ cần đem ra trụng lại với nước sôi là được. Tuy nhiên, bạn không nên để bún qua ngày vì rất dễ bị chua, thiu.
Những ai không nên ăn bún
Người bị dạ dày không nên ăn bún vì bún được làm từ bột gạo đã ngâm nước, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Trẻ nhỏ và người ốm cũng nên hạn chế vì cơ thể yếu, dễ bị đi ngoài.
Ảnh: Internet