Trump nhận thêm hung tin, nắm chắc thất bại trong tay

Chiến thắng của ông Joe Biden đã được bang Arizona và Wisconsin chứng nhận vào ngày 30/11. Điều này tiếp tục củng cố chiến thắng của ông bất chấp việc Donald Trump liên tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử.

"Cuộc bầu cử này được tiến hành với sự minh bạch, chính xác và công bằng, phù hợp với luật pháp và thủ tục bầu cử của Arizona, bất chấp nhiều tuyên bố vô căn cứ đi ngược lại", Thư ký trưởng bang Arizona Katie Hobbs cho biết trong chứng nhận chính thức cuối cùng về kết quả bầu cử.

Ứng viên đảng Dân chủ gần đây nhất dành chiến thắng tại bang Arizona là Bill Clinton vào năm 1996, đánh dấu sự thay đổi đáng kể của bản đồ bầu cử Mỹ trong năm này. Còn trong năm nay, ông Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump với hơn 10.400 phiếu bầu tại bang này. Đây là bang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, nhân khẩu học thay đổi khi tỷ lệ cử tri trẻ gốc Tây Ban Nha ngày càng tăng. Theo các chuyên gia, chiến thắng của cựu phó tổng thống tại pháo đài của đảng Cộng hòa có thể là do phụ nữ ở khu vực ngoại ô thích cách tiếp cận ôn hòa của ông.

Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ Biden, điều này làm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực trong nhiều tuần. Ông Trump đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận và bị bác bỏ tại các tòa án liên bang cũng như tiểu bang.

Trump nhận thêm hung tin, nắm chắc thất bại trong tay 1

Bất chấp các động thái của Tổng thống Trump, ông Biden đã được chứng nhận chiến thắng thêm tại nhiều bang. Ảnh: AP

Wisconsin, một bang tranh chấp gay gắt khác mà ông Trump cũng suýt giành được trong cuộc bầu cử năm 2016, mới đây đã chứng nhận chiến thắng cho ông Biden. Thống đốc Tony Evers đã tweet rằng ông đã "thực hiện nhiệm vụ của mình". Ông nói thêm: "Hãy cùng tôi cảm ơn các thư ký, người quản lý bầu cử và các nhân viên bầu cử trên toàn bang vì dã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo chúng ta có một cuộc bầu cử an toàn, công bằng và hiệu quả".

Ngoài ra, Trump cũng đã nhắm mục tiêu thách thức pháp lý tại bang Pennsylvania, nơi ông giành chiến thắng năm 2016. Tuy nhiên, năm nay thì bang này đã thuộc về đảng Dân chủ. Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm 28/11 đã bác bỏ một vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm vô hiệu hóa các lá phiếu bầu qua thư hoặc bỏ toàn bộ số phiếu bầu, cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng. Tòa đã bác cả 2 yêu cầu và coi điều thứ hai là "đề xuất bất thường khi để tòa tước quyền tất cả 6,9 triệu người Pennsylvania đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử". Bang Pennsylvania chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden vào ngày 24/11. Vụ kiện cũng tìm cách để ngăn việc chứng nhận này lại.

Bất chấp những nỗ lực từ phía Trump và chiến dịch của ông nhằm phá hủy cuộc bầu cử, Joe Biden đã tiếp tục quá trình chuyển đổi và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn theo tỷ lệ 306-232. Trong cuộc bỏ phiếu phổ thông toàn quốc, dù không quyết định kết quả nhưng vẫn có sức mạnh chính trị và biểu tượng, Biden giành chiến thắng với tỷ lệ 51%-47%. Cử tri đoàn chắc chắn sẽ thông qua các động thái chính thức để xác nhận Biden trong cuộc nhóm họp vào ngày 14/12 tới đây.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục