Tin mới

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết

Thứ sáu, 29/12/2023, 16:59 (GMT+7)

​​​​​​​Hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu cực đơn giản dễ làm, bổ sung thêm thực đơn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

1. Nguyên liệu làm mứt mãng cầu

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Mãng cầu xiêm: 700 gr

Đường: 250 gr

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Sữa tươi có đường: 200 ml

Cách chọn mãng cầu ngon

Nên chọn những quả mãng cầu xiêm có da còn tươi, vừa mới hái xong, vỏ màu vàng nhạt, láng bóng.

Đặc biệt, phần mắt gai cần phải to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng. Đây là những quả đã chín, múi mọng và ngọt, ít hạt, lột vỏ rất dễ. Dù có làm mứt hay sinh tố, mãng cầu dằm nhuyễn ăn cũng rất ngon.

Không nên chọn những quả có vết thâm bên ngoài vỏ, bị nứt, phần nối giữa cuống và quả bị thâm sâu hay có màu sắc lạ (đỏ hồng hoặc chín vàng đậm đều).

2. Cách làm mứt mãng cầu

Bước 1: Sơ chế mãng cầu

- Rửa sơ mãng cầu với nước để loại bỏ bụi bẩn ở phần vỏ.

- Bổ đôi trái mãng cầu, lột vỏ, tách hạt, chỉ lấy phần thịt quả.

- Phần thịt tách thành từng múi hoặc xé nhỏ.

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết - Ảnh 1
 

Bước 2: Ướp mãng cầu

- Lây phần thịt mãng cầu vừa tách cho vào thau hoặc bát tô, đổ khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 250gr đường vào.

- Trộn đều các nguyên liệu vào nhau.

- Để vào ngân mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng hoặc nhiệt độ thường cho đường tan hoàn toàn và thấm đều vào mãng cầu xiêm.

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết - Ảnh 2
 

Bước 3: Sên mứt mãng cầu

- Chuẩn bị sẵn một chiếc chảo, bật bếp làm nóng chảo. Cho phần mãng cầu đã sơ chế vào chảo, mở lửa liu riu sên đều tay.

- Khi mãng cầu bắt đầu săn lại, cho cho 200ml sữa tươi vào, trộn đều cho sữa thấm vào thịt mãng cầu.

- Hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục sên mứt đến khi thịt mãng cầu chuyển sang màu ngà ngà thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết - Ảnh 3
 

Bước 4: Phơi mứt

- Sau khi mứt đã nguội, xếp mứt vào một cái mâm có lót giấy nến, dàn đều ra rồi phơi nắng trong khoảng 4 tiếng.

- Cứ cách một tiếng thì lật mặt 1 lần để mứt được khô đều.

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết - Ảnh 4
 

Bước 5: Gói mứt mãng cầu

- Lấy một lượng mứt vừa đủ vào miếng giấy bóng kính, bọc giấy bóng lại, xoắn hai đầu cho giống hình viên kẹo. 

Cách làm mứt mãng cầu thơm nức mũi, dẻo mềm ngon ngọt ngày Tết - Ảnh 5
 

Cách bảo quản: Đây là loại mứt đã được bao kín bởi lớp kiếng bên ngoài nên bạn có thể cho vào hũ sạch đậy nắp lại và bảo quản ở những nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được 1 - 2 tháng.

(Ảnh: internet)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: mứt mãng cầu