Cách chọn nhãn tươi ngon
Để mứt nhãn có hương vị thơm ngon hấp dẫn, cần lựa chọn những quả nhãn tươi, dày cùi, ngọt lịm. Dưới đây là cách lựa chọn nhãn để làm mứt:
- Chọn những quả nhãn vẫn còn trên cành và còn lá tươi, cuống xanh, nhìn cứng cáp, không bị nứt vỏ, có mùi thơm nhẹ.
- Không mua những quả có màu quá sáng, trơn bóng vì có thể chúng đã bị phun thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
- Không mua quả có đốm đen vì chúng có thể đã bị hỏng.
- Nên mua nhãn có kích thước to vừa phải, vỏ gai, trông dày cùi, màu vàng sậm, hạt nhỏ. Có thể bóc ăn thử trước khi quyết định mua.
- Tránh mua những quả quá to, đẹp mã bất thường vì chúng có thể có xuất xứ từ Trung Quốc, đẹp nhưng hương vị lại nhạt nhòa, không thơm.
Nguyên liệu:
- Nhãn tươi: 2kg
- Đường cát: 200gram
- Quất (tắc): 4 quả
Cách làm mứt nhãn
Bước 1: Sơ chế nhãn
Nhãn sau khi mua về rửa sạch với nước, sau đó bóc vỏ, tách hạt để lấy phần cùi.
Bước 2: Ướp nhãn
Cho phần cùi nhãn đã tách hạt vào một chiếc lọ thủy tinh sạch. Đổ thêm 200gram đường rồi để vào tủ lạnh ướp khoảng 2 – 3 tiếng cho nhãn ngấm nước đường.
Bước 3: Chuẩn bị quất
Rửa sạch, cắt nhỏ quất, bỏ sạch hạt.
Bước 3: Sên mứt
- Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, đun nóng chảo, sau đó cho phần nước đường chảy ra vào chảo đun trước ở nhiệt độ vừa.
- Sau khi phần nước đường sôi lên, cho phần cùi nhãn dã ướp và quất thái nhỏ vào chảo đảo chung, tăng lửa lớn.
- Khi nhãn bắt đầu ngả sang màu cánh gián, nước đường trong chảo sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Phơi mứt
Cho phần mứt nhãn đã sên ra một chiếc khay, sau đó đem đi phơi nắng hoặc cho vào lò sấy khoảng 100 độ cho đến khi mứt nhãn săn lại thì có thể cho vào hũ thủy tinh sạch và thưởng thức dần.
Thành phẩm
Mứt nhãn rất thơm có độ ngọt vừa phải, hòa quyện vào là vị chua thanh của quất làm cho món mứt ngon hơn. Mứt không bị gắt và rất kích thích vị giác.
Mứt nhãn là món ăn được yêu thích vào dịp Tết, đặc biệt khi nhâm nhi cùng li trà nóng. Vậy thì còn chần chờ gì mà không làm món mứt này cho dịp tết sắp tới nào!