Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà

Mưa bão liên tiếp diễn ra ở Trung Quốc kể từ đầu tháng 6 đã khiến lượng nước ở thượng lưu sông Hoàng Hà tăng mạnh, buộc các đập ở khu vực phải xả lũ để đối phó với lượng nước khổng lồ.

Trạm thủy văn Lan Châu đã chứng kiến đợt lũ thứ hai ở sông Hoàng Hà vào tối 20/7, với lưu lượng lũ đo được tại trạm Lan Châu (tỉnh ly Cam Túc) là 3.000 m3/giây.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 1

Ảnh chụp ngày 21/7 cho thấy hồ chứa Lưu Gia Hiệp xả lũ ở châu tự trị dân tộc Hồi Lâm Hạ, phía tây bắc tỉnh Cam Túc.

Ngày 21/7, hồ chứa Lưu Gia Hiệp nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà đoạn chảy qua châu tự trị dân tộc Hồi Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc, công trình đã phải xả lũ để đối phó với lượng nước khổng lồ.

Chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo khẩn cấp đối với kiểm soát lũ lụt lên cấp 4 khi nước sông chảy ở ngưỡng 3.320m3/giây vào 8 giờ sáng ngày 21/7 và mức nước lũ vượt ngưỡng báo động.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 2

Do dự báo mưa lớn tiếp tục tấn công các vùng tây bắc Trung Quốc từ ngày 21-23/7, các hồ chứa ở thượng lưu sông Hoàng Hà đã nâng lượng xả lũ để đối phó với đợt lụt.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 3

Đập Lưu Gia Hiệp nằm cách thành phố Lan Châu 70km về phía tây tây nam. Đập Lưu Gia Hiệp là một trong những con đập lớn trên sông Hoàng Hà, được khởi công xây dựng năm 1958, hoàn thành năm 1969.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 4

Khi đi vào vận hành tối đa công suất vào năm 1974, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Trung Quốc, và duy trì vị thế này tới những năm 1980. Nhà máy có tổng cộng 5 tổ phát điện với công suất lắp đặt tổng cộng 1.225 MW.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 5

Hồ chứa thủy điện Lưu Gia Hiệp là hồ lớn nhất tỉnh Cam Túc với diện tích bề mặt 130 km2 và dung tích 4,24 km3. Đập Lưu Gia Hiệp là đập bê tông cao 147m và có chiều ngang 16m ở phần đỉnh. Phần chính của đập dài 204m, tính tổng các phần phụ, con đập dài 840m.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 6

Lưu lượng lũ tăng lên đến 3.320 m3/giây vào sáng 21/7, vượt mức báo động. Trong hình là nơi sông Thao (nước xanh) đổ vào sông Hoàng Hà (nước vàng), gần đập Lưu Gia Hiệp hôm 21/7.

Cảnh xả nước lũ hiếm gặp, cuồn cuộn như cuồng phong trên thượng nguồn sông Hoàng Hà 7

Lũ lụt tồi tệ nhất trong hàng chục năm đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đập Tam Hiệp đạt tới giới hạn cực đại, cũng như nguy cơ từ 94.000 con đập nhỏ hơn khắp Trung Quốc.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục