Trump nói 1,5 triệu ca Covid-19 là 'huy hiệu danh dự' cho chính quyền

Tổng thống Trump nói rằng 1,5 triệu ca Covid-19 tại Mỹ chính là "huy hiệu danh dự" cho những nỗ lực xét nghiệm của chính quyền.

Trump nói 1,5 triệu ca Covid-19 là 'huy hiệu danh dự' cho chính quyền 1

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Maimonides. Ảnh: Straitstimes

"Tôi xem đây như một huy hiệu danh dự, thực sự, đó làm một huy hiệu danh dự", Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. "Đó là sự đóng góp to lớn từ việc xét nghiệm và tất cả những gì mà nhiều chuyên gia đã làm".

Mỹ ghi nhận hơn 1,5 triệu ca Covid-19 được xác nhận và 91.600 ca tử vong, tính đến ngày 19/5. Nhưng một dự báo được tổng hợp từ 9 mô hình riêng biệt của các tổ chức cho rằng sẽ có thêm 22.000 người Mỹ nữa sẽ tử vong vì Covid-19 trong 25 ngày tới. "Dự báo mới về số cả tử vong tính đến 13/6 sẽ vào khoảng 113.000, có 10% khả năng con số là 107.000 và 10% con số cao hơn là 121.000", Trung tâm Dự báo Covid-19 tại ĐH Massachusetts tuyên bố. Dự báo số ca tử vong trung bình sẽ là 113.364 ca tính đến ngày hôm đó.

Mỹ đã thực hiện hơn 11,8 triệu xét nghiệm virus corona sau khi chính phủ gặp phải sự trì hoãn trong việc phát triển và sản xuất kit xét nghiệm, theo Dự án Theo dõi Covid-19. Mỹ tiếp tục đối diện với tình trạng thiếu xét nghiệm và phải đặt ra ưu tiên cho những người có được nó. Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố của ông Trump, mức xét nghiệm tại Mỹ không phải là điều phi thường. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nói rằng nước này đã thực hiện 11,3 triệu xét nghiệm nhưng ông Trump tin rằng con số đã gần 14 triệu.

Nhận xét của ông Trump được đưa ra khi hầu hết các bác của Mỹ đang dần dần, từng bước một mở cửa lại nền kinh tế và cộng đồng. Tháng trước, chính phủ Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mở cửa lại theo từng giai đoạn, tùy vào tình hình từng bang. Một số bang đã mở cửa trở lại mặc dù không đáp ứng được tiêu chí cụ thể.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục